6 lỗi về cân bằng trắng người chụp hay mắc phải

6 lỗi vế cân bằng trắng người chụp hay mắc

Cân bằng trắng WB trong máy ảnh được thiết kế để giúp chúng ta có được những bức ảnh với màu sắc thực tế tại thời điểm chụp. Thiết lập sai  WB sẽ khiến cho bức ảnh của bạn thiếu sức sống hoặc thậm chí là có màu sắc rất kinh khủng, đúng WB thì bức ảnh sẽ rất tuyệt vời.

Hãy xem lại một số lỗi mà những người chụp thường mắc phải về cân bằng trắng WB.

6 lỗi vế cân bằng trắng người chụp hay mắc

1. Sử dụng chế độ Auto mọi lúc, mọi nơi

Thiết lập chế độ cân bằng trắng tự động Auto WB là 1 cách hữu ích để không phải quan tâm về những thay đổi màu sắc ánh sáng cả ngày và khi bạn di chuyển giữa những vùng ánh sáng khác nhau, nhưng nó không phải là lý tưởng trong mọi tình huống.

Ví dụ nếu trong một hoàn cảnh có ánh sáng 1 màu, hệ thống có thể bị sai và loại bỏ một số màu sắc.

Bình minh và hoàng hôn, khi ánh sáng rất ấm áp có thể cũng trở thành thách thức cho hệ thống cân bằng trắng tự động. Nó được thiết kế để loại bỏ 1 số màu và 1 số trường hợp sẽ loại bỏ rất tốt màu của môi trường.

Chế độ Daylight hoặc Sunny Weather thường là lựa chọn tốt hơn bởi vì máy ảnh sẽ giữ đúng màu. Chế độ Shade hoặc Cloudy làm việc tốt bởi vì nó sẽ cho bức ảnh ấm áp hơn.

6 lỗi vế cân bằng trắng người chụp hay mắc

Xem thêm: Ánh sáng trong nhiếp ảnh: cách điều chỉnh ánh sáng tự nhiên và flash

2. Sử dụng chế độ Shade or Cloudy trong điều kiện trời có mây và trong bóng râm.

Mặc dù các nhà sản xuất đưa vào thiết lập cân bằng trắng Shade và Cloudy, nhưng trong hầu hết các trường hợp khi những thiết lập này được sử dụng trong các điều kiện mà đúng như được thiết kế thì lại cho những bức ảnh ấm hơn với lớp màu cam.

Cũng có một số ngoại lệ, nhưng vì một vài lý do mà hầu hết các nhà sản xuất dường như cảm thấy cần sửa ánh sáng lạnh của điều kiện shady và cloudy.

Ngược lại, trong nhiều trường hợp hệ thống cân bằng trắng tự động sẽ cho bức ảnh khá lạnh, nhưng chuyển sang chế độ Daylight thường cho kết quả khá hài lòng.

Như đã đề cập trước đó, chế độ Cloudy and Shade có thể hữu ích khi bạn muốn thêm cảm giác ấm áp cho bức ảnh. Ví dụ, nó có thể rất hiệu hiệu quả trong những buổi sáng nhiều trời nhiều sương để tạo cảm giác mặt trời ấm áp.

6 lỗi vế cân bằng trắng người chụp hay mắc

3. Không thiết lập chế độ cân bằng trắng thủ công – Manual WB

Nhiều NAG tương đối kinh nghiệm cảm thấy lo lắng về việc sử dụng thiết lập cân bằng trắng thủ công cho máy ảnh của mình, nhưng thực tế nó cực kỳ hữu ích và khá dễ kiểm soát. Trước khi sử dụng chế độ này, máy ảnh cần được biết về màu sắc của ánh sáng, việc này được thực hiện bằng cách chụp 1 tấm bìa trắng hoặc xám.

Thực tế thì cách thức thiết lập tùy chỉnh cân bằng trắng là khác nhau giữa các máy ảnh, nhưng về cơ bản là giống nhau.

Tấm bìa hoặc thẻ xám dùng để đo cân bằng trắng cần được đặt ở cùng điều kiện ánh sáng với chủ thể, đặt chế độ cân bằng trắng thủ công cho máy ảnh và sau đó chụp một bức ảnh làm tiêu chuẩn, giá trị cân bằng trắng sẽ được thiết lập theo.

Với một số máy ảnh Canon bạn cần chụp chủ thể trước khi đặt chế độ cân bằng trắng thủ công Manual WB và sau đó chọn ảnh.

Một khi việc này được tiến hành, máy ảnh sẽ tính toán thiết lập cân bằng trắng với đối tượng màu xám trước khi lưu giá trị. Bây giờ khi bạn sử dụng chế độ Cân bằng trắng thủ công trong cùng điều kiện ánh sáng đó bức ảnh sẽ cho đúng màu.

6 lỗi vế cân bằng trắng người chụp hay mắc

4. Lúng túng trước những ánh sáng phức tap

Ánh sáng hỗn hợp sẽ khiến cho việc thiết lập cân bằng trắng bị sai bởi vì cho dù bạn đặt là gì cũng sẽ ám màu ở một vùng nào đó. Ví dụ nếu một căn phòng lẫn một chút ánh sáng ban ngày Daylight và đèn huỳnh quang – Tungsten, sử dụng chế độ Daylight sẽ khiến cho khu vực được chiếu bởi đèn huỳnh quang bị ám vàng.

Ngược lại, sử dụng chế độ Tungsten sẽ làm cho vùng sáng chiếu bởi ánh sáng Daylight sẽ có màu xanh blue. Giải pháp cho tình huống này là thiết lập giá trị cân bằng trắng thủ công như đã đề cập ở trên và đảm bảo rằng đối tượng mẫu phải có ánh sáng giống với phần quan trọng nhất của khung cảnh.

Việc này sẽ điều chỉnh ánh sáng khu vực đó thành trung tính, tuy nhiên sẽ có những khu vực khác của bức ảnh chuyển sang ám màu cam hoặc xanh blue.

Cách khác để giải quyết vấn đề này đó là thay đổi tất cả ánh sáng về cùng 1 màu. Ví dụ Gel blue có thể được sử dụng để chuyển ánh sáng đèn huỳnh quang Tungsten thành ánh sáng ban ngày Daylight.

6 lỗi vế cân bằng trắng người chụp hay mắc

5. Chụp ảnh bằng file JPEGs

Trong khi cách thực hành tốt nhất là chụp ra những bức ảnh đúng cân bằng trắng ngay từ lúc chụp, tuy nhiên nếu bạn chụp ảnh RAW thì điều này là không cần thiết.

File raw có sẵn tất cả các thông tin về màu sắc và cân bằng trắng mà có thể sửa lại chỉ với vài cú click chuột.

Có 1 danh sách các giá trị cân bằng trắng được thiết lập sẵn để lựa chọn và điều chỉnh các con trượt để thay đổi, ví dụ Adobe Camera Raw có 1 công cụ chọn cân bằng trắng có thể điều chỉnh cân bằng trắng bằng việc click vào vùng có màu xám của bức ảnh.

Các vấn đề có thể phát sinh nếu không có vùng nào màu xám ở trong ảnh, nhưng nếu bạn đặt miếng cân bằng trắng ở bức ảnh đầu tiên thì bạn có thể điều chỉnh đúng tất cả các tấm còn lại.

6 lỗi vế cân bằng trắng người chụp hay mắc

6. Luôn chỉnh tất cả các ảnh đúng cân bằng trắng

Trong suy nghĩ về việc điều chỉnh đúng cân bằng trắng, một số nhiếp ảnh gia quên rằng các bức ảnh không cần phải trở nên đúng cân bằng trắng.

Ví dụ, việc loại bỏ toàn bộ màu ấm được tạo bởi những ngọn nến có thể lấy đi mất sự ấm cúng của không khí trong ảnh. Thực tế, có nhiều lúc bạn có thể muốn tạo ra hoặc thay đổi nhiệt độ màu để có bức ảnh nhiều cảm xúc.

Ngoài ra, theo ví dụ trong phần 2 về việc sử dụng chế độ Cloud and Shade, bạn có thể nảy ra ý tưởng sử dụng chế độ Tungsten khi chụp bức ảnh phong cảnh nhiều sương mù để tạo ra khung cảnh lạnh lẽo.

Trong một số trường hợp có thể bạn không muốn thay đổi toàn bộ nhiệt độ màu được tạo ra bởi giá trị cân bằng trắng sẵn có, nhưng tuy nhiên một số sự chuyển đổi màu sắc vẫn rất đáng giá.

http://haphotography.net/blog/kien-thuc-nhiep-anh/6-loi-ve-can-bang-trang-nguoi-chup-hay-mac-phai/

Dịch bởi HAphotography

Nguồn digitalcameraworld