Ánh sáng trong nhiếp ảnh: cách điều chỉnh ánh sáng tự nhiên và flash

Chợ tình trong đêm mưa

Như chúng ta đã biết, bố cục và ánh sáng là 2 yếu tố quan trọng quyết định 1 bức ảnh đẹp. Ở trong phần trước chúng ta đã được xem những chia sẻ của NAG Steve McCurry về 9 lời khuyên bố cục trong nhiếp ảnh.  Trong phần này chúng ta sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về ánh sáng trong nhiếp ảnh và cách để điều chỉnh ánh sáng cho bức ảnh đẹp hơn, cân bằng hơn. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng việc phân tích ánh sáng và ảnh hưởng của chất lượng ánh sáng đến bức ảnh.

 

Ánh sáng trong nhiếp ảnh: cách điều chỉnh ánh sáng tự nhiên và flash

Ánh sáng không chỉ đơn giản là sáng và tối, nó cũng là điểm chính để thu hút và tạo cảm xúc cho bức ảnh. Hướng của ánh sáng sẽ ảnh hưởng tới hình khối và kết cấu của chủ thể, trong khi đó màu sắc và cường độ ánh sáng hoàn toàn có thể thay đổi nội dung bức ảnh.
Ánh sáng rất quan trọng, vì vậy trong phần này haphotography sẽ chỉ ra một số mẹo và kỹ thuật cơ bản điều chỉnh máy ảnh để có thể đảm bảo có bức ảnh tốt hơn – từ việc chọn đúng thời điểm đến vị trí chụp ảnh tới việc điều chỉnh ánh sáng bằng đèn flash.
Bạn cũng sẽ khám phá cách để thay đổi tính chất và độ tương phản của ánh sáng trong nhiếp ảnh bằng việc sử dụng tấm hắt sáng.

Hiểu bản chất của ánh sáng

Có 3 tính chất cơ bản của ánh sáng ảnh hưởng đến bức ảnh của bạn: cường độ ánh sáng, hướng ánh sáng và màu sắc của ánh sáng.
Cách dễ nhất để nói về cường độ ánh sáng bằng việc nhìn vào vùng tối (shadows) hơn là nhìn vào các vùng khác của ánh sáng. Ánh sáng mạnh, trực tiếp tạo ra bóng đổ mạnh, rõ ràng, trong khi vùng tối được tạo bởi ánh sáng yếu thường mềm mại hơn.
Vị trí của vùng tối cho bạn biết hướng của ánh sáng, vì chúng xuất hiện theo hướng ngược lại với ánh sáng.

Các vị trí của ánh sáng

Ánh sáng trong nhiếp ảnh: cách điều chỉnh ánh sáng tự nhiên và flash
Ánh sáng xuất hiện mạnh hay yếu là do kích cỡ của nguồn ánh sáng từ vị trí của chủ thể.
Một nguồn sáng nhỏ sinh ra ánh sáng mạnh, trực tiếp, trong khi một nguồn sáng lớn sinh ra ánh sáng mềm mại hơn.
Nhớ rằng vấn đề không phải kích cỡ thực tế của ánh sáng, mà là cách nó xuất hiện hiện đối với chủ thể mà bạn chụp.
Ví dụ, ánh sáng lớn và vùng tối do nó tạo ra, sẽ ảnh hưởng tới hình khối và kết cấu của chủ thể.
Ánh sáng từ vị trí máy ảnh (hoặc phía sau máy ảnh) sẽ sinh ra ánh sáng bẹt lên phía chủ thể và cũng tạo ra vùng bóng đổ đối diện phía sau chủ thể.
Điều này tốt cho việc chụp chi tiết, nhưng sẽ không thể hiện được nhiều kết cấu và hình khối của chủ thể.
Bạn sẽ nhận được các kết quả thú vị hơn khi ánh sáng đến từ bên cạnh của chủ thể. Hiệu ứng này được biết đến là ánh sáng cạnh, sinh ra vùng bóng đổ ở phía đối diện với hướng ánh sáng, sẽ nổi bật kết cấu và hình khối của chủ thể.

Cân bằng trắng ảnh hưởng thế nào đến cường độ ánh sáng trong bức ảnh

Cùng với cường độ và hướng ánh sáng, màu sắc của các nguồn ánh sáng khác nhau có thể có hưởng đến nội dung và cảm xúc của bức ảnh.
Sự tùy biến này của ánh sáng được biết là nhiệt độ màu và đó là lý do tại sao máy ảnh của bạn có thiết lập cân bằng trắng để điều chỉnh đúng màu sắc đến từ các nguồn sáng khác nhau.
Nhiệt độ màu của ánh sáng được đo bằng đơn vị Kelvin hay K. Nhiệt độ màu càng cao, ánh sáng sẽ càng nhiều màu đỏ hơn trong khi càng thấp thì sẽ càng nhiều màu xanh blue hơn.
Thông thường bạn thiết lập cân bằng trắng để có màu sắc trung tính, hoặc bằng việc sử dụng việc thiết lập tự động hay các chế độ cân bằng trắng Tungsten, Sunny hay Cloudy. Nhưng bạn cũng có thể cố tình thiết lập sai cân bằng trắng bằng cách sử dụng các thiết lập có sẵn để có bức ảnh ấm hơn hay lạnh hơn.

Cách điều chỉnh ánh sáng trong bức ảnh

Với một số thuộc tính bạn đã trải nghiệm với các thiết lập ánh sáng. Di chuyển đèn theo hướng đối diện và chú ý đến ảnh hưởng của nó đến chủ thể của bạn và vùng tối. Bạn sẽ cần đặt iso cao 800 hoặc 1600 để có tốc độ chụp nhanh hơn, tránh bị rung.
Cách điều chỉnh ánh sáng trong bức ảnh:

1. Ánh sáng phía trước

anh_sang_trong_nhiep_anh_2

Đối với ánh sáng từ phía sau máy ảnh và chiếu trực tiếp vào chủ thể, bạn sẽ nhận được ánh sáng rất bẹt. Điều này tương tự với việc bạn sẽ chụp với mặt trời ở phía sau bạn hoặc sử dụng đèn flash gắn trên máy.

2. Ánh sáng ở 2 bên

anh_sang_trong_nhiep_anh

Việc di chuyển ánh sáng sang bên cạnh chủ thể sẽ cho hiệu ứng ánh sáng thú vị hơn và nó thể hiện hình khối của chủ thể tốt hơn khi ánh sáng được đặt từ phía sau máy ảnh.

3. Ánh sáng phía sau chủ thể

anh_sang_trong_nhiep_anh_3

Đối với ánh sáng từ phía sau chủ thể bạn sẽ nhận được 1 hiệu ứng hoàn toàn khác biệt. Lúc này hầu hết ánh sáng chiếu vào cạnh của chủ thể, sẽ tạo ra những bức ảnh nhiều cảm xúc hơn.

Các cách đơn giản để cải thiện ánh sáng

Trong phần này chúng ta sẽ xem qua một số cách đơn giản để bạn có thể cải thiện ánh sáng mà bạn sẵn có.
Việc điều chỉnh ánh sáng cho các chủ thể lớn như phong cảnh là không thể, nhưng đối với các chủ thể nhỏ hơn như chân dung, cận cảnh hoặc chi tiết trong phong cảnh không phải lúc nào bạn cũng chụp với cùng 1 điều kiện ánh sáng cố định nào đó.
Có nhiều các khác nhau để bạn thay đổi ánh sáng, đặc biệt khi bạn nhận ra mình đang chụp trong điều kiện ánh sáng trực tiếp và gắt.
Vì bạn đã được giải thích, để nhận được ánh sáng mềm mại hơn bạn cần tạo ra nguồn sáng xuất hiện lớn hơn so với chủ thể. Việc di chuyển ánh sáng tới gần chủ thể hơn sẽ giúp bạn có được ánh sáng mềm mại hơn nhưng nó không phải lúc nào cũng thuận lợi, hoặc thậm chí là không thể.

Không có tản sáng

Không có tản sáng

Việc sử dụng tản sáng để có ánh sáng mềm mại
Nếu bạn đang chụp một chủ thể nhỏ dưới ánh sáng mặt trời, bạn sẽ cần sử dụng 1 tản sáng giữa ánh sáng va chủ thể, để tạo ra nguồn ánh sáng kích cỡ lớn hơn.
Đây không phải là dụng cụ đắt tiền, nó có thể đơn giản là tấm giấy hoặc vải trắng 50% trong suốt.

Có tản sáng

Có tản sáng

http://haphotography.net/blog/anh-sang-trong-nhiep-anh-cach-dieu-chinh-anh-sang-tu-nhien-va-flash

Dịch bởi HAphotography

Nguồn Digitalcameraworld