Chế độ chỉnh tay M có thích hợp với người chụp ảnh số?

Sử dụng chế độ chỉnh tay M khá là cầu kỳ và chậm. Vì vậy câu hỏi đặt ra trong bài viết này là: chế độ chỉnh tay M có thích hợp với người chụp ảnh số?

Che-do-chinh-tay-khau-toc-iso

Máy ảnh của bạn cung cấp sự thuận tiện và điều khiển độ phơi sáng bằng cách sử dụng các chế độ bán tự động. Cho dù bạn chụp bằng chế độ ưu tiên khẩu độ A, ưu tiên tốc độ S hay chế độ tự động, bạn có thể khóa độ phơi sáng, nhanh chóng tạo ra những bức ảnh sáng hơn và tối hơn bằng việc sử dụng bù sáng và sau đó kiểm tra biểu đồ xem có thiếu sáng hay dư sáng hay không.

Vậy sao phải sử dụng chế độ chỉnh tay M, chế độ mà bạn phải giành thời gian để chỉnh tất cả các thiết lập độ phơi sáng, bạn luôn phải chú ý đến thanh đo sáng trong viewfinder?

Đơn giản là: Chế độ chỉnh tay M sẽ cho bạn sự chủ động. Một khi bạn đã thiết lập độ phơi sáng mà bạn ưa thích cho 1 khung cảnh, bạn sẽ cố định nó cho những tấm hình sau.

Trừ khi ánh sáng thay đổi hoặc bạn đột ngột thay đổi điểm lấy nét gần hơn hoặc xa hơn, sau đó bạn có thể tiếp tục việc chụp ảnh và chờ đợi khoảnh khắc tuyệt vời mà không cần lo lắng về nó nữa.

Chế độ này cực kỳ hữu ích khi bạn đang chụp các đối tượng chuyển động. Vì ánh sáng là cố định đối với chủ thể, bạn biết rằng nó sẽ đủ sáng, không có gì phải lo về background mà nó di chuyển qua.

Sự thay đổi từ một nền tối đến nền sáng có thể dẫn đến sự thay đổi độ phơi sáng trong các chế độ bán tự động và khiến cho đối tượng xuất hiện quá sáng hoặc quá tối.

che-do-chinh-tay

Công việc chỉnh tay

Chế độ chỉnh tay cũng cần thiết cho chụp ảnh ban đêm, khi mà khả năng đo sáng của máy ảnh cực kỳ kém hoặc dễ bị sai.

Các chế độ chụp bán tự động có thể tạo ra một mớ hỗn độn vùng sáng và vùng tối, và cản chở sự di chuyển liên tục bằng việc chụp kiểm tra và thay đổi độ bù sáng, thường thì chế độ chỉnh tay sẽ thuận tiện hơn.

Trong chế độ chỉnh tay, bạn cần phải chỉnh 3 thông số: khẩu độ, tốc độ và iso. May mắn là máy ảnh có thể giúp bạn điều chỉnh đúng sáng.

Khi bạn điều chỉnh bất kỳ thông số nào, hãy luôn chú ý đến thanh đo sáng trong viewfinder hoặc màn hình máy ảnh.

Nếu nó di chuyển sang trái, tiến đến dấu trừ ‘-‘ ở cuối thanh đo sáng, vùng đo sáng sẽ xuất hiện tối hơn trong bức ảnh. Nếu nó di chuyển về phía dấu ‘+’ ở cuối thanh đo sáng, vùng đo sáng sẽ xuất hiện sáng hơn.

Bạn có thể thực hiện phơi sáng ở trong các chế độ chụp khác, hãy ghi lại những thiết lập đó rồi sau đó sử dụng chúng trong chế độ chỉnh tay M.

Cách đo sáng tạo ra 1 sự khác biệt lớn. Với cách đo sáng Evaluative, toàn bộ khu vực của bức ảnh sẽ được đo và máy ảnh sẽ tính toán đo sáng thích hợp.

Với những kết quả được dự đoán trước, sử dụng cách đo sáng Partial – tương tự như Spot nhưng khu vực đo sáng lớn hơn ở trung tâm khung hình, vì vậy sẽ dễ dàng hơn nếu như bạn khó khăn trong việc điều chỉnh tone.

Bạn thực hiện việc đo sáng vào đâu?

che-do-chinh-tay-do-sang
Chế độ chỉnh tay thường được sử dụng kết hợp với cách đo sáng Spot và Partial vì nó cho vùng đo sáng lớn hơn. Hầu hết các máy ảnh có vùng đo sáng Spot cố định ở điểm trung tâm AF, vì vậy trước tiên bạn phải Focus vào chủ thể, sau đó di chuyển điểm AF trung tâm qua khu vực cần đo sáng và thiết lập độ phơi sáng, trước khi bố cục lại bức ảnh.

Vì ánh sáng là không đổi, bạn sẽ chỉ phải đo sáng 1 lần. Thường thì bạn sẽ tìm khu vực trung tính để đo sáng, vì đo sáng của máy ảnh sẽ xác định dựa vào khu vực này.

Khi vị trí của thanh đo sáng về 0, tức là bạn đã hoàn thành việc đo sáng.

Tuy nhiên, nếu khu vực bạn đo sáng mà tối hơn và thanh đo sáng đang ở giữa thì khu vực tối hơn đó sẽ được xác định là midtone trong bức ảnh – và bức ảnh sẽ bị dư sáng, ngược lại nếu đo sáng vào khu vực sáng thì bức ảnh sẽ bị thiếu sáng.

Cách kiểm tra độ phơi sáng qua Live View

che-do-chinh-tay-2
Bạn có thể chỉ cần sử dụng chế độ đo sáng Evaluative khi dùng Live View, vậy bạn đo sáng thế nào khi sử dụng chế độ chỉnh tay?

Bước 1: Tìm khu vực Midtone

Cách đo sáng Evaluative sẽ ưu tiên khu vực khung AF, di chuyển nó vào vùng có màu Midtone, sau đó điều chỉnh khẩu, tốc và ISO cho đến khi thanh đo sáng ở giữa.

che-do-chinh-tay-3

Bước 2: Kiểm tra vùng sáng Highlights

Bây giờ bạn hãy di chuyển khung AF đến vùng sáng của bức ảnh. Mặc dù độ phơi sáng vẫn như cũ, thanh đo sáng đã di chuyển sang phải, thể hiện khu vực này sáng hơn khu vực Midtone 2 1/3 stop.

che-do-chinh-tay-4

Bước 3: Kiểm tra vùng tối Shadows

Làm lại bước trên đối với vùng tối. Lần này cũng vậy, độ phơi sáng không thay đổi, nhưng thanh đo sáng ở vị trí tối hơn 1 2/3 stop hoặc chênh 4 stop so với vùng sáng.

che-do-chinh-tay-5

 

Bước 4: Xem biểu đồ ánh sáng Histogram

Nhấn Disp hoặc Info cho đến khi bạn thấy biểu đồ. Biểu đồ này sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn về thể hiện ánh sáng của khung cảnh tương ứng với sensor.

Tính toán độ phơi sáng tương đương

Trong chế độ chỉnh tay, bạn quyết định nên kết hợp thế nào giữa khẩu độ, tốc độ và ISO. Điều mà bạn cần nhớ là, khi bạn điều chỉnh 1 trong những thông số này, bạn sẽ cần điều chỉnh một hoặc cả 2 thông số còn lại để giữ cố định độ phơi sáng.

Ví dụ, nếu bạn khép khẩu 1 stop – giảm độ phơi sáng, thì bạn sẽ cần thay đổi tốc chậm hơn 1 stop – để tăng độ phơi sáng hoặc chỉnh ISO cao hơn 1 stop. Thay vì vậy bạn cũng có thể kết hợp cả 2 – ví dụ như giảm tốc 1/3 stop và tăng ISO lên 2/3 stop thì độ phơi sáng sẽ tăng thêm 1 stop.

che-do-chinh-tay-6

Bước 1:

Ở đây độ phơi sáng được thiết lập ở tốc 1/40s khẩu f8, ISO 200 đo sáng vào vùng Midtone của bức ảnh. Chúng ta biết điều này bởi vì thanh đo sáng ở vị trí trung tâm.

che-do-chinh-tay-7

Bước 2:

Nếu chúng ta quyết định muốn thay đổi khẩu độ thành f11? Điều chỉnh này khiến ảnh tối hơn f8 1 stop – chú ý rằng thanh đo sáng dịch chuyển 1 stop sang trái chứng tỏ vùng đo sáng sẽ tối hơn 1 stop so với Midtone.

che-do-chinh-tay-8

Bước 3:

Để đảm bảo độ phơi sáng được cố định với thiết lập ban đầu, chúng ta cần tăng độ phơi sáng lên 1 stop. Ở đây, chúng ta đã giảm tốc đi 1 stop – 1/20s thay vì 1/40s – và thanh đo sáng sẽ trở về vị trí trung tâm.

Kết hợp chế độ chỉnh tay và ISO tự động

che-do-chinh-tay-9
Chức năng Auto ISO trong máy ảnh của bạn cũng làm việc trong chế độ chỉnh tay M. Nó có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh sự kết hợp của khẩu độ và tốc độ, nhưng máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh ISO theo điều kiện ánh sáng.

Sử dụng lựa chọn này khi bạn đang chụp ở nơi thiếu sáng, khi mà bạn sẽ có thể thiết lập 1 khẩu độ để có độ sâu trường ảnh bạn mong muốn, cùng với tốc độ để đảm bảo ảnh không bị rung.

Cùng với đó bạn có ISO cao hỗ trợ của máy ảnh, bạn có thể chụp bức hình với sự kết hợp tuyệt vời này dù trong hoàn cảnh thiếu sáng. Chế độ ISO tự động và chế độ chỉnh tay M cũng là sự kết hợp tuyệt vời cho việc chụp chuyển động, khi đó độ phơi sáng sẽ cố định trong khi bạn di chuyển.

http://haphotography.net/blog/kien-thuc-nhiep-anh/che-do-chinh-tay-m-co-thich-hop-voi-nguoi-chup-anh-so/

Dịch bởi HAphotography

Nguồn digitalcameraworld