Hang Kia – vẻ đẹp chưa được khai phá

Hang Kia là một xã thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình, ở đây có khu bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò. Đây còn là nơi sinh sống của đồng  bào dân tộc H’Mông, một dân tộc thiểu số khá phổ biến tại miền Tây Bắc. Tại Hoà Bình, nơi là cái nôi của nền văn hoá dân tộc Mường, tuy nhiên lại có một vùng đất là nơi ghi dấu ấn đậm đà của người H’Mông. Người H’Mông ở đây được chia thành người H’Mông đen và người H’Mông Hoa với những trang phục khác biệt.

Với khoảng cách khoảng 170 km từ Hà Nội, bạn đi quốc lộ 6 đến Xã Pà Cò, huyện Mai Châu. Từ Pà Cò, bạn đi khoảng 8km đường liên thôn, với những cảnh quan bên đường tuyệt vời, dần dần dẫn bạn tiến đến gần hơn thung lũng xinh đẹp nơi đây.

Mỗi một thời điểm, Hang Kia – Pà Cò lại có vẻ đẹp và sự hấp dẫn khác nhau.

Vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9 – nơi đây là một nơi tránh nóng tuyệt vời

Vào thời điểm này, đây là nơi mà bạn có thể tận hưởng cảm giác đắp chăn bông giữa trời mùa hè oi ả.

Đặc biệt trong khoảng thời gian này, tháng 5-6 là mùa mận chín, bạn có thể tham gia trải nghiệm hoạt động hái mận cùng người dân địa phương. Cuối tháng 6-7 là mùa đào chín rộ, bạn cũng không nên bỏ lỡ các khoảng thời gian thú vị này.

Từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau:

  • Săn mây ngay tại bản, hoặc di chuyển đến độ cao 1300 mét để ngắm nhìn biển mây!
  • Trekking trên các cung đường khác nhau dẫn đến bản
  • Ngắm nhìn  những cánh đồng lúa chín vào tháng 9,10. Lúa ở đây chỉ có 1 mùa, nên bạn cũng hãy cân nhắc để săn được những khoảnh khắc tuyệt vời đó.
  • Thời gian tết và xuân từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, bạn có thể đắm chìm trong mùa hòa mận, hoa đào trắng xóa cả một thung lũng.

Hình ảnh Hang Kia trên cùng đường trek và cuộc sống thường nhật ở bản làng