Hành trình khám phá Hang Tối – Quảng Bình (P3)

Tiếp theo Hành trình khám phá Hang Tối – Quảng Bình phần 2, trong phần này sẽ là những hình ảnh đáng nhớ về một đêm giữa rừng Trường Sơn.

Toàn cảnh cửa hang Nước Lặn và lều của đoàn thám hiểm chúng tôi

Toàn cảnh cửa hang Nước Lặn và lều của đoàn thám hiểm chúng tôi

Cửa Hang Nước Lặn, nhìn từ phía ngọn đồi

Cửa Hang Nước Lặn, nhìn từ phía ngọn đồi

Cửa Hang Nước Lặn, nhìn từ phía ngọn đồi

Cửa Hang Nước Lặn, nhìn từ phía ngọn đồi

Sau bữa tối no nê với đặc sản nướng thơm ngon và những món ăn của núi rừng, chúng tôi chuẩn bị đón nhận một trải nghiệm đáng nhớ nhất cuộc đời. Tất cả mọi người trong đoàn ngồi quây quần bên nhau ngoài cửa hang, giữa rừng Trường Sơn đại ngàn, trên 1 tấm bạt đơn sơ. Ánh sáng duy nhất được phát ra là từ những chiếc đèn pin. Một điều đặc biệt là từ khi vào rừng, tất cả các sóng điện thoại đã mất và ngay lúc này, mọi người bị tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, chỉ có chúng tôi với nhau, điện thoại trở thành phương tiện phát nhạc và ánh sáng.

Hoa quả, bánh kẹo, cafe … được bày ra và bữa tiệc chính thức bắt đầu. Với tất cả mọi người, đầy là đêm đặc biệt nhất trong đời. Còn với riêng tôi, thì đây là đêm đặc biệt của những đêm đặc biệt nhất trong đời, vì đêm nay là sinh nhật tôi: 27/8/1985 – 27/8/2015. Ai cũng bảo tôi là người may mắn nhất, người hạnh phúc nhất. Và tôi cảm thấy, đúng là như vậy.

Nến được thắp lên, cùng với bánh sinh nhật (gọi là bánh sinh nhật nhưng đơn sơ lắm) và mọi người bắt đầu hát bài Chúc mừng sinh nhật tới tôi. Bạn không biết cảm giác lúc đó thế nào đâu, lâng lâng, thật khó tả, đúng như một giấc mơ.

Mọi người quây quần bên nhau

Mọi người quây quần bên nhau

Kể cho nhau nghe những câu chuyện và hát những bài hát Trường Sơn

Kể cho nhau nghe những câu chuyện và hát những bài hát Trường Sơn

Sau những lời chúc mừng sinh nhật, chúng tôi lại ngồi kể cho nhau những câu chuyện, hát cho nhau nghe những bài hát về Trường Sơn và đặc biệt được thưởng thức những giọng hát đậm chất Quảng Bình của các chú, các anh porter trong đoàn. Anh Thọ – hướng dẫn viên của Đoàn, cũng là người dày dặn kinh nghiệm đi rừng và là 1 trong những người đầu tiên khám phá, khai thác Hang Tối, anh kể hành trình này chỉ được khai thác đến hết tháng 8, còn từ tháng 9 đến tháng 2 thì tạm dừng đón khách, vì là mùa mưa lũ rất nguy hiểm. Lũ trong các dòng sông ngầm trong hang có thể cuốn bất cứ lúc nào. Chúng tôi cũng được cảnh báo, nếu có dấu hiệu lũ thì tất cả chạy lên ngọn đồi cao trên kia, vì lũ ống xảy ra rất nhanh và nguy hiểm.

hanh-trinh-kham-pha-hang-toi-quang-binh_0100

Ánh trăng giữa núi rừng đại ngàn

Màn đêm bắt  đầu buôn dần, mọi người bắt đầu vào lều ngủ lấy sức cho hành trình ngày mai. Chỉ còn 1 số người chúng tôi, thao thức không ngủ được, nằm ngoài cửa hang, tâm sự với nhau và ngắm trăng, sao, cảm giác cuộc sống thật yên bình, khác xa với những thứ xô bồ thường nhật ngoài kia.

Đêm đã thật khuya, chúng tôi chào nhau rồi ai vào lều nhà đó để ngủ. Tôi lại may mắn, 1 mình 1 lều, nhưng cũng trằn trọc hoài không ngủ được, rồi cũng cố nhắm mắt lấy sức cho ngày hôm sau.

Còn nữa… Mai là hành trình khám phá xuyên Hang Tối, với chiều dài 6km và địa hình vô cùng hiểm trở.

Haphotography.net